5/16/2563

โครเชต์ผังลาย | ผังลายโครเชต์วงกลม | คุณขอมาพี่เมจัดไป

ผังลายโครเชต์วงกลม

ลายโครเชต์ที่เราถักต่อดอก  แบบวงกลมเป็นอีกหนึ่งแบบที่งานออกมาสวยหวานมาก  ข้อแตกต่างระหว่างวงกลมกับหกเหลี่ยม คือการเข้าดอก แบบวงกลมนี้ให้เราสังเกตุจะมีลายเล็กๆเชื่อมกลางระหว่างสี่ดอกให้เป็นแผ่นเดียวกัน  ภาพ cr.Pinterestวิธีต่อดอกเป็นอีกหนึ่งไอเดียสำหรับการตกแต่งชิ้นงาน ใช้ดอกวงกลมดอกใหญ่ๆวางกลางหน้า และหลัง เชื่อมโยงด้วยลายพื้นฐานสลับสีได้เสื้อสวยไม่ซ้ำใคร


ลายวงกลมต่อเป็นแผ่นใช้เป็นผ้าปูโต๊ะก็สวยงาม  ลายนี้สวยค่ะ ต่อเป็นเสื้อสวยงามมาก


วิธีต่อดอกวงกลม ให้สังเกตุการต่อดอกจะมีดอกเล็กเชื่อมต่อให้สี่ดอกเข้าด้วยกัน  แนะนำให้ต่อดอกใหญ่สี่ดอกเข้าด้วยกันก่อน ถักดอกเล็กเชื่อมทีหลังเราจะไม่งง

วิธีต่อดอกวงกลม ให้สังเกตุที่การต่อจะมีดอกเล็กเชื่อมต่อสี่ดอกเข้าด้วยกัน
ลายวงกลมลายนี้สวยมาก  ใช้ไหมเส้นขนาด 16 หัวเข็ม 1.2-1.3 มิลถักต่อเป็นเสื้อหวานมาก


เคยมีคนถามว่า ดอกวงกลม เราต่อเป็นผ้าคลุมไหล่ได้หรือไม่ ตามภาพคือคำตอบที่ดีที่สุดค่ะ  เวลาเราใช้เป็นผ้าคลุมไหล่หรือเป็นผ้าสไบ จะไม่ค่อยสะดวกนิดนึง ตรงที่ริมวนรอบจะไม่เรียบ มันจะโค้งๆตามสภาพของดอกที่เราถัก


ลายวงกลม ถ้าเราจะถักเป็นเสื้อไหมที่แนะนำใช้เส้นขนาด 16 ถักงานจะพลิ้วหวานมากๆ รองลงมาที่แนะนำคือเส้นขนาด 18 จะถักง่ายสำเร็จเป็นตัวไว  ถ้าให้เชียร์  พี่เมเชียร์เส้น 16 ค่ะ


ลายนี้จะเป็นลายใหญ่มีความแตกต่างกันของลายที่จะใช้ถัก เป็นความแตกต่างที่ลงตัวและสวยงาม


ลายธรรมดา ถักจากลายพื้นฐานก็ได้งานออกมาสวยงามมากนะคะ สำหรับลายนี้ ต่อเป็นเสื้อสวยมาก

ความแตกต่างระหว่างการต่อลายหกเหลี่ยมกับลายวงกลมอีกอย่างที่เห็นได้ชัดจากลายกังหันหมุนวนนี้  ถ้าเป็นการต่อหกเหลี่ยมกลีบจะมีหกกลีบต่อเข้ามุมสับหว่างกัน  ถ้าเป็นการต่อวงกลมกลีบจะมากกว่าหกกลีบ  ตามภาพเป็นแปดกลีบ  เวลาเชื่อมต่อจะต้องมีดอกเล็กดอกน้อยเชื่อมต่อตรงกลาง

ความเก๋ของลายนี้ คือการถักกลีบวนรอบแถวสุดท้ายด้วยการถักกลีบเป็นดอกไม้ฟู ทำให้งานดูมีมิติ


เก๋ตรงลายกลีบก่อนที่จะจบลาย  งานออกมาจะเป็นกลีบเรียงกันนูนๆ ในภาพนางแบบใส่ การวางดอกเหมือนการถักไอรีชโครเชต์เชื่อมต่อด้วยตารางหกเหลี่ยม  สวย หวานๆ


ลายพ1ค ถักเป็นงานวงกลมก็สวยงามมากลูกเล่นอยู่ที่โซ่ ลายนี้ต่อเป็นเสื้อก็สวยงามลองปรับใช้ดูค่ะ  งานฝีมือไม่มีอะไรตายตัวการนำไปใช้ ขึ้นอยู่กับไอเดียของแต่ละคน งานสวยด้วยมือเรา คุณก็ถักได้นะคะไม่ยากเลย

หากลายไหนพี่เมสาธิตการถักจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบ ที่ยูทูปพี่เมช่อง Mathineehandmade  อย่าลืมตามไปกดติดตาม และกดกระดิ่งแจ้งเตือน เป็นแฟนพันธุ์แท้กับพี่เมนะคะ


ยินดีแบ่งปันค่ะ
พี่เม เมธินี Mathineehandmadeช่องทางติดต่อติดตามพี่เม
ยูทูปพี่เมค่ะ ช่อง Mathineehandmade 👇

www.youtube.com/user/mayneemay

เว็ปไซต์พี่เม👇

https://www.mathineehandmade.com/

พี่เมแฟนเพจ Mathineehandmade👇
https://www.facebook.com/Mathineehandmade

Facebook 👇

https://www.facebook.com/handmademademaynee


ไม่มีความคิดเห็น:

พิมพ์ค้นหาข้อมูลด้วยรหัส

โพสต์ยอดนิยม ..Popular Posts

ที่เก็บของบล็อก