4/04/2563

MF105 Mathineehandmade

MF105 @Mathineehandmade YouTube

เสื้อโครเชต์ลายหกเหลี่ยมตัวนี้ ต้นแบบพี่เมสาธิตการถักด้วยการถักดอกไว้ก่อนตามจำนวนที่เราคำนวณไว้  ดอกจะมีอยู่สองขนาดคือดอกหกเหลี่ยม และดอกห้าเหลี่ยม  ต้นแบบจะถักเป็นเสื้อแขนสั้นตัวสั้น หากคุณต้องการถักเป็นแขนยาวการต่อดอกจะเหมือนกันกับแขนสั้น  เพียงแค่เพิ่มจำนวนลงไปให้ได้ขนาดตามแขนยาว   สาธิตการถักเป็นคลิปวีดีโอทีละขั้นตอนให้คุณสามารถถักตามได้  คลิปที่ทำเป็นคลิปตัดต่อ เป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะดูคลิปแล้วถักตามได้ตามที่สาธิต


แนะนำการดูคลิปวีดีโอที่พี่เมสาธิตให้ทัน   ถ้าคลิปไวไปคุณกดหยุด  ตรงไหนคุณดูไม่ทันกดย้อน  ดูคลิปให้ครบถ้วน  ทำความเข้าใจก่อนที่จะลงมือถัก   คุณจะสามารถถักตามได้แน่นอนค่ะ  และที่สำคัญที่สุดสำหรับงานฝีมือ   ไหมที่คุณใช้ถัก   เข็มโครเชต์ที่คุณใช้  และแรงมือของคุณเอง มีผลกับชิ้นงาน  งานฝีมือขึ้นอยู่กับการฝึกฝน  คุณก็ทำได้ค่ะ  ไม่ยากเกินความพยายาม


ผังลายที่ใช้ถักเสื้อ MF105

ผังลายนี้เป็นผังหกเหลี่ยม ลายสวยหวาน ต้นแบบพี่เมจะถักตามผังลายนี้  แปลงจากแขนยาวเป็นเสื้อแขนสั้น  หากคุณต้องการถักเป็นเสื้อแขนยาวก็ต่อดอกเพิ่มได้เลย  ผังลายต้นแบบนี้ได้มากจาก Pinterest  สาธิตการถัก  การอธิบาย การประกอบทั้งหมดจะยึดจากผังต้นแบบนี้เป็นหลักในการสาธิตการถัก


เตรียมอุปกรณ์และข้อมูลถักที่พี่เมใช้ถัก MF105

อุปกรณ์ที่เตรียมนี้เป็นอุปกรณ์ที่ต้นแบบพี่เมจะใช้ถัก  หากไหม และเข็มคุณเปลี่ยน จะมีผลกับขนาดของดอก  เสื้อตัวนี้ขนาดของดอกจะมีผลต่อการคำนวณขนาดของตัวเสื้อ  

ต้นแบบ จะถักเป็นเสื้อตัวสั้น แขนสั้น
รอบอก 100 cm (วัดจากส่วนที่กว้างที่สุดของร่างกาย วัดแบบพอดีไม่เผื่อ)
ความยาว ปรับได้ตามชอบ
ไหม   คอตตอลตีเกลียวเส้นขนาด 18  เตรียมไว้ 300 กรัม
เข็มโครเชต์ หัวเข็ม  1.5 มิลแนะนำการเพิ่มขนาด

หากต้องการให้เสื้อตัวใหญ่ขึ้นมีสองวิธี
1. เพิ่มจำนวนดอกจากผังการต่อดอกต้นแบบ  ผลที่ได้คือ  การเข้าดอกตรงคอ และแขนจะเปลี่ยนไป ไม่แนะนำสำหรับมือใหม่หัดถัก คุณจะคำนวณไม่ลงตัวค่ะ  หากต้องการถัก แนะนำการเพิ่มเป็นเลขคู่ เพิ่มด้านหน้าต้องเพิ่มด้านหลังด้วย
2. เพิ่มด้วยการเปลี่ยนขนาดเส้นไหมที่ถัก  และเปลี่ยนเข็ม  ผลที่ได้คือขนาดของดอกจะเพิ่มขึ้น  วิธีนี้ไม่ยุ่งยาก แต่ไม่เหมาะสำหรับการเพิ่มขนาดที่มากกว่ารอบอก 120 cm  ถ้าคุณรอบตัวใหญ่มาก แนะนำให้เพิ่มวิธีที่ 1

สาธิตการถักเป็นคลิปวีดีโอค่ะ

MF105 ep1  แนะนำข้อมูล

MF105 ep1 | เสื้อโครเชต์ต่อดอก ลายหกเหลี่ยม |เสื้อต่อดอกพี่เม| Mathineehandmade คลิป MF105 ep1 นี้ : พี่เมแนะนำเวป www.mathineehandmade.com เป็นเวปที่พี่เมเก็บข้อมูลของเสื้อที่ใช้ถัก เป็นผังลาย ลำดับการถัก การอธิบาย ภาพนิ่ง และมีลิงค์ยูทูปเพื่อให้เราสามารถตามดูข้อมูลได้สะดวก | แนะนำผังลายต้นแบบที่ใช้ถักเสื้อ MF105 คร่าวๆ รายละเอียดตามต่อในคลิปถัดไปจนกว่าเสื้อจะแล้วเสร็จค่ะ | เตรียมไหม เตรียมอุปกรณ์ เตรียมข้อมูลส่วนตัวที่เราจะใช้ถักเสื้อ | ลองหาข้อมูลเวปค่ะ

เมื่อดูข้อมูลคลิป MF105 ep1 จบ สิ่งที่คุณจะได้รับคือ คุณสามารถค้นหาข้อมูลของเวปที่พี่เมเก็บไว้ได้ค่ะ
ที่ www.mathineehandmade.comMF105 ep2  ถักดอกหกเหลี่ยม


สาธิตการถักดอกหกเหลี่ยมตั้งแต่แถวแรกจนแล้วเสร็จ | อธิบายการคำนวณตัวเสื้อ | นับจำนวนดอกจากผังตัวเสื้อเพื่อให้เรารู้ว่าเราต้องถักทั้งหมดกี่ดอก | การถักต่อดอกที่พี่เมจะพาถักสำหรับเสื้อตัวนี้  เราจะถักดอกไว้ก่อนแล้วต่อเป็นตัวเสื้อทีหลัง | ดอกแรกเป็นดอกที่สำคัญที่สุดเพราะเป็นดอกที่เราต้องใช้ในการคำนวณ  การเพิ่มขนาดมีอธิบายในคลิปค่ะ

ไหมเปลี่ยน  เข็มเปลี่ยน มีผลกับขนาดของดอก  และขนาดของดอกมีผลกับการคำนวณขนาดรอบตัวเสื้อ หากคุณต้องการเพิ่มขนาดดอก  ให้เปลี่ยนขนาดไหม และขนาดเข็ม จะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่จะทำให้ชิ้นงานคุณหนาและหนัก | ถ้าต้องการเพิ่มดอกที่รอบตัว เพิ่มด้านหน้าต้องเพิ่มด้านหลัง แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนไปจากผังต้นแบบคือ การลดคอเสื้อจะเปลี่ยนไปจากแบบ

การเพิ่มขนาดดอกโดยการใช้ไหมและเข็มเท่าต้นแบบอีกวิธีคือการเพิ่มจำนวนโซ่ และเพิ่มความยาวของลายถัก เช่นลายถักต้นแบบขยายเป็น พ2ค  คุณสามารถเพิ่มเป็น  พ3ค ลายจะยาวขึ้น ถ้าเพิ่มขนาดลายควรเพิ่มขนาดโซ่คู่กัน  แถวริมสุดด้านนอกที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อ  โซ่ควรเป็นเลขคี่ไหมเส้นเล็กกว่าถักได้มั้ย  ถักได้ค่ะแต่ขนาดจะเล็กลง รอบตัวคุณจะได้หรือเปล่าลองคำนวณดูนะ  เส้นใหญ่กว่าถักได้มั้ย  ถักได้ค่ะ แต่ขนาดดอกจะใหญ่กว่าต้นแบบที่ทำให้ดู  งานจะหนาและหนักขึ้น  ต้นแบบถักสาธิตรอบตัวส่วนกว้างสุดวัดไว้ 100 cm ไม่เผื่อหลวม  ดอกที่ถักออกมานี้กว้าง  12.50 cm คูณ 8  ได้ขนาดรอบตัว 100 cm ก่อนรีด  หลังจากที่เรารีดแล้วลายนี้เป็นโซ่จะยืดได้อีก 3-5 cm  ขึ้นกับโซ่และแรงมือในการถัก  และการรีด

เมื่อดูคลิปที่สอง  MF105 ep2 จบ สิ่งที่คุณต้องทำต่อคือ
1. ถักดอกหกเหลี่ยมหนึ่งดอกเต็ม เพื่อคำนวณขนาด

2. เมื่อคำนวณขนาดได้แล้ว  ถักดอกเต็มไว้ตามจำนวนที่คำนวณไว้


MF105 ep3 ถักดอกห้าเหลี่ยม, ดอกตัดมุม, ดอก3/4


สาธิตการถักดอกห้าเหลี่ยม , ดอกตัดมุม , ดอก 3/4 ตั้งแต่แถวแรกจนถึงแถวสุดท้าย ดอกห้าเหลี่ยมนี้เราจะไม่ถักจนจบ เพราะเราจะใช้ในการเข้าคอ เข้ามุม และตัดมุมชายเสื้อ เราจะถักถึงแค่การเริ่มต้นกลีบแรกแล้วตัดไหมได้เลย ถักดอกเก็บไว้ตามจำนวนที่คุณคำนวณ | วิธีคำนวณดอกย้อนกลับไปดูคลิป MF105 ep2 นะคะ
ดูคลิปวีดีโอ MF105 ep3

จำนวนที่ถักไว้ 13 ดอกค่ะ  ถักดอกให้ครบก่อนแล้วเราจะมาต่อเป็นตัวเสื้อกัน
MF105 ep4 ต่อดอกแถวแรกหนึ่งด้าน หน้า 4หลัง4

ต่อดอกแถวแรก เป็นการต่อด้านเดียว ดอกที่หนึ่งจะเป็นดอกที่เราถักสำเร็จหกเหลี่ยมยังไม่ตัดไหม ใส่ Markerไว้ที่ดอกที่หนึ่งเพื่อให้เรารู้จุดที่เริ่มต้น ดอกที่สองต่อกับดอกที่หนึ่งหนึ่งด้าน จุดที่ต่อดูรายละเอียดในคลิปค่ะสาธิตการถักให้ดูสามารถทำตามได้ | ดอกที่สามถึงดอกที่เจ็ดต่อด้านเดียว งานจะออกมาเป็นเส้นยาว การต่อเหมือนดอกที่สองต่อกับดอกที่หนึ่ง | ดอกที่แปดเป็นดอกที่ต่อสองด้าน ลักษณะดอกก่อนที่จะเอาไปต่อจะมีอยู่มุมเดียว ใช้มุมที่สองและมุมที่สามต่อกับดอกที่เจ็ด และมุมที่ห้ากับหกต่อกับดอกที่หนึ่ง งานจะออกมาวนวงกลม เมื่อพับครึ่งจะได้ชิ้นงานออกมาเป็นหน้าสี่ หลังสี่ ไหมยังไม่ต้องตัดเพราะถ้าคุณตัด เวลามีการแก้ไขเราจะหาไม่เจอ การเก็บเศษไหมให้เก็บเมื่อการต่อเป็นตัวสำเร็จแล้ว

ถ้าคุณปรับขนาดเพิ่มดอกต้องเป็นเลขคู่ เพิ่มเข้าไปทีละสองดอกเช่นหน้าห้าหลังห้า ตอนที่ลดคอจะต้องมีการเพิ่มดอกคอนะคะ

การลดขนาดแนะนำให้เปลี่ยนเส้นไหมง่ายที่สุดจะได้ขนาดดอกที่เล็กลง ขนาดดอกมีผลกับรอบตัวเสื้อ
และแถวที่หนึ่งนี้เป็นตัวกำหนดว่ารอบตัวเสื้อเราจะใส่ได้หรือไม่ ต่อดอกเป็นวงกลมแล้วลองวัดดูก่อนที่จะไปต่อนะคะ หรือจะลองสวมกับส่วนที่กว้างที่สุดของร่างกายว่าเราใส่ได้หรือไม่ ลายนี้เมื่อถักสำเร็จแล้วและรีดจะยืดอีก 3-5 cm ขึ้นอยู่กับแรงมือและโซ่ที่เราถัก


MF105 ep5  ต่อดอกแถวที่สอง ต่อสองด้าน สามด้าน และสี่ด้าน

ต่อดอกแถวที่สอง ต่อสองด้าน  สามด้าน และสี่ด้าน

ดอกที่หนึ่งจะต่อสองด้าน ใช้สามกลีบในการต่อเข้ามุมดอกให้ถูกแล้วเราจะต่อได้ลงตัว นับจำนวนกลีบที่จะใช้ต่อเป็นหลัก วางเข้ามุมตรวจก่อนต่อค่ะ ถ้าต่อสองด้าน  กลีบดอกที่อยู่ในมือจะมีสี่กลีบดอกที่สอง ถึงดอกที่เจ็ด จะต่อสามด้าน จำนวนกลีบที่ใช้ต่อสี่กลับ  ตรวจดอกในมือต้องมีสองกลีบ แล้วใช้กลีบที่สามถักต่อเข้ามุมวนไปจนครบหกกลีบ ดอกที่แปด ต่อสี่ด้าน เป็นดอกที่ปิดการต่อดอกแถวที่สอง จำนวนกลีบที่ใช้คือห้ากลีบ  ดอกในมือต้องมีหนึ่งกลีบ แล้วใช้กลีบที่สองถักต่อวนไปจะลงตัวครบหกกลีบพอดีดูคลิปวีดีโอ MF105 ep5

หลังจากต่อครบแปดดอกแล้วลักษณะงานเราจะได้ออกมาสองแถว  ให้เราถักแถวที่สามต่ออีกหนึ่งแถว คลิปต่อไปเราจะเริ่มต่อตรงหน้าอกค่ะ


ผังการประกอบเป็นตัวเสื้อ  ใช้ผังนี้และดูคลิปค่ะ ในคลิปจะมีอธิบายการต่อดอกเริ่มตั้งแต่คลิป  MF105 ep5 จนต่อครบตัวเสื้อ


MF105 ep6  ต่อดอกแถวที่สี่ หน้าและหลัง


ต่อดอกแถวที่สี่ (แถวที่สามต่อเหมือนแถวที่สอง ดูคลิปรหัส MF105 ep5 นะคะ) แถวที่สี่ต่อดอกตัดมุมก่อนตรงกลาง ต่อสองมุมใช้สามกลีบ ดอกที่เราถักจะต้องมีหนึ่งกลีบที่ไม่ต่อ  ดอกที่สอง และดอกที่สามต่อด้วยดอกหกเหลี่ยมต่อเหมือนกันเข้ามุมสลับด้านกัน  วิธีต่อเข้ามุมสามด้านใช้สี่กลีบ   ชิ้นงานจะต้องมีสองกลีบที่ยังไม่ต่อ  ดอกที่สี่ และดอกที่ห้าต่อเหมือนกันเข้ามุมสลับด้านกัน  ใช้ดอกหกเหลี่ยมต่อ  เมื่อเราต่อชิ้นหน้าได้พักงานไว้ก่อน

การบ้านต่อชิ้นหลังเหมือนชิ้นหน้า  แตกต่างตรงที่ชิ้นหลังทั้งห้าดอกใช้หกเหลี่ยมนะคะ


วิธีต่อดอกค่อยๆต่อ  ก่อนเข้ามุมให้เราดูว่ามุมที่เราจะถักใช้กี่กลีบ หกเหลี่ยมจะต่อง่ายกว่าดอกตัดมุม   การต่อดอกตัดมุมคุณต้องดูก่อนว่าเมื่อต่อเข้าไปแล้วมุมของดอกตัดมุมจะใช้ต่อกับดอกอื่นอีกหรือไม่  และด้านของตัดมุมต้องหันไปทางไหน  ดูดีดีก่อนต่อค่ะMF105 ep7 ต่อดอก คอ ไหล่ แขนเสื้อ

ต่อให้ดูทั้งหมดสี่แบบค่ะ  ใต้รักแร้  คอเสื้อ  หัวไหล่ และปลายแขน


ต่อดอกรักแร้ ใต้แขนทั้งสองข้าง | ถ้าเป็นแขนยาว ให้ใช้ดอกหกเหลี่ยมต่อเพื่อให้เป็นฐานสำหรับการต่อดอกด้วยหกเหลี่ยมเป็นแขนยาว  ถ้าเป็นแขนสั้นใช้ดอกตัดมุม  ด้านตัดมุมจะอยู่ปลายแขนเสื้อต่อดอกคอเสื้อหน้าให้ติดกับคอหลัง | ทั้งสองข้างใช้ดอกห้าเหลี่ยมต่อ  หันด้านตัดมุมเข้าหาคอเรา  ดูมุมให้ดีก่อนที่จะเชื่อมต่อต่อดอกเชื่อมหัวไหล่ ทั้งสองข้าง | ใช้ดอกหกเหลี่ยมต่อเพื่อเชื่อมชิ้นหน้ากับชิ้นหลัง เข้ามุมให้ถูกเราจะต่อได้ ต้องดูที่ชิ้นงานก่อนว่าต้องใช้ดอกกี่มุม กี่กลับ  ทั้งสองข้างต่อเหมือนกันแต่กลับด้านกัน


เข้ามุมให้ถูก ตรวจสอบก่อนว่ามุมที่เราจะต่อใช้กี่กลีบ ใช้กี่มุมต่อดอกปลายแขนเสื้อ | ทั้งสองข้างต่อเหมือนกันแต่กลับด้านเข้ามุมเหมือนกัน  ใช้ดอกตัดมุมต่อเพื่อปิดแขนเสื้อให้แขนตรงไม่แหลม 


MF105 ep8 เก็บริมชายเสื้อด้วยดอกตัดมุม

ต่อดอกตัดมุมที่ชายเสื้อ เพื่อปรับให้ชายเสื้อตรง  ก่อนที่เราจะเก็บชายเสื้อให้แน่ใจก่อนนะว่า ความยาวเราได้ตามต้องการแล้ว  หากต้องการเพิ่มความยาวถักต่อลงไปอีกค่ะ  หลังจากปรับชายเสื้อแล้ว เราจะเก็บเศษไหมทั้งหมด เพื่อคลิปต่อไป  เราจะเก็บระบายริมค่ะ


ให้แน่ใจความยาวของตัวเสื้อก่อนนะคะ ถึงจะเก็บเป็นเส้นตรง  วิธีการต่อตัดมุมที่ชายเสื้อนี้  ถ้าคุณถักเป็นแขนยาว ก็ใช้วิธีเดียวกันแถวสุดท้ายของการต่อดอกปรับให้เป็นเส้นตรงด้วยการใช้ดอกตัดมุมต่อเพื่อเก็บงาน

MF105 ep9  เก็บริมแขน และชายเสื้อ

ถักเก็บริมแขนเสื้อ  และริมชายเสื้อ  ลายที่ใช้ถักเป็นลายเดียวกัน ดัดแปลงมาจากการถักลายไอรีชโครเชต์  วิธีถักลายนี้เราต้องประคองไหมให้ดีนิ้วกลางข้างขวาจะเป็นตัวช่วยประคองไหม หมุนสวย  ลายจะสวย  ลองฝึกดู  ลายนี้สวยหวานค่ะ
ดูคลิปวีดีโอ MF105 ep9
MF105 ep10 ถักเก็บคอเสื้อ

ถักเก็บคอเสื้อ คอเสื้อเราจะถักให้คอสอบขึ้นด้วยการใช้วิธีลดโซ่ ผสมกับการถักลาย พ2ค รวบสองหลัก หากคุณต้องการให้คอกว้างไม่ต้องทำหลายแถว เราสามารถปรับได้ตามต้องการ แถวก่อนสุดท้ายจะเปลี่ยนลายจาก พ2ค เป็นการถักพ1ค ก่อนที่เราจะเก็บริมด้วยลายเดียวกับแขนเสื้อ และชายเสื้อ แต่ย่อส่วนลง ทำให้ได้ลายริมโค้งเล็กๆน่ารักค่ะ ดูคลิปวีดีโอ MF105 ep10


คอกว้าง เราถักปรับให้คอแคบเข้าได้ และแก้ไขได้ง่ายกว่าคอแคบ  ลักษณะคอเสื้อจะค่อยๆสอบเข้าเพื่อให้คอใส่สบายไม่เสียทรงMF105 ep11 เสื้อตัวนี้มีทั้งหมด 11 ep ค่ะ

เสื้อตัวนี้ MF105 มีคลิปทั้งหมด 11 ep ค่ะ พี่เมสาธิตการถักเรียงลำดับตาม ep ดูคลิปให้ครบถ้วนทำความเข้าใจก่อนลงมือถัก คุณถักได้ค่ะไม่ยากเลย สรุปภาพเสื้อตัวนี้พี่เมใช้ไหมเส้น 18 หัวเข็ม 1.4,1.5 มิล ใช้ไหมไป 220 กรัม ไม่เปลืองไหมเพราะลายเป็นลายโปร่ง งานออกมาสวยพลิ้ว ไม่หนัก ความยาวตัวเสื้อ 60 cm รอบแขน 40 cm รอบอกที่ใส่ได้ 100-105 cm


เสื้อตัวนี้สวยโปร่ง พลิ้ว หวาน ไม่หนักค่ะแนะนำไหมเส้น 18 ถักนะคะงานออกมาสวยไม่เบามาก  ถ้าเป็นเส้น 16 งานจะเล็กไป และถ้าเป็นเส้น 20 หรือ 20 อ้วนงานจะหนักค่ะหากต้องการตัวใหญ่กว่านี้  รบกวนดูคลิปวีดีโอนะคะ พี่เมมีบอก มีแนะนำไว้ทั้งหมดในคลิปค่ะ

ขอให้คุณมีความสุขและสนุกกับงานฝีมือ  คุณก็สามารถถักเป็นเสื้อได้ไม่ยากเลย  ขึ้นอยู่กับการตั้งใจจริง ลองถักสักครั้งแล้วคุณจะรักมือตัวเอง ที่สามารถสร้างสรรค์งานสวยงามได้ด้วยมือเรายินดีแบ่งปันงานฝีมือค่ะ
พี่เม เมธินี Mathineehandmade

เริ่มลงคลิปที่1  MF105 ep1 วันที่ 29/03/2563
ปิดคลิปสุดท้าย MF105 ep11 วันที่โพสต์คลิป  12/04/2563


++++++++++++++++++++

แนะนำ

ข้อมูลของเสื้อที่พี่เมพาถักทั้งหมดจะอยู่ที่อัลบั้ม ตามลิงค์ไปค่ะ
ลิงค์เพลย์ลีสต์ สอนถักเสื้อพี่เม


ยูทูปพี่เมค่ะ ช่อง Mathineehandmade 👇

www.youtube.com/user/mayneemay

ติดตามได้อีกช่องทาง👇
พี่เมแฟนเพจ Mathineehandmade👇 https://www.facebook.com/Mathineehandmade

Facebook 👇 https://www.facebook.com/handmademademaynee
เพื่อนที่เฟสส่วนตัวเต็มกดติดตามได้นะคะ❤❤

ไม่มีความคิดเห็น: