2/04/2563

MF102 Mathineehandmade

MF102 |เสื้อโครเชต์ถักจากคอ Topdown | Mathineehandmade

เสื้อตัวนี้ถักจากโครเชต์  คำนวณจากคอ ถักวนวงกลมขยายลายจนได้ขนาดของรอบหน้าอก  เชื่อมต่อรักแร้  ถักเป็นตัวเสื้อ
มือใหม่หัดถัก ถักตามได้เลยไม่ยากค่ะตัวนี้


วิธีค้นหาข้อมูลพี่เมMathineehandmade

https://youtu.be/AU_TCKbzyDA

สามารถถักเป็นแขนสั้นหรือ  แขนยาว ,ตัวเสื้อปรับขนาดได้ตามต้องการ  ถักเป็นเสื้อเด็กน้อย หรือเสื้อผู้ใหญ่ได้ ในคลิปจะมีแนะนำการปรับขนาดหลักที่ใช้เป็นเซนติเมตร  ไหมอะไรก็ถักได้ เพราะเสื้อตัวนี้คำนวณจากสวมหัวผ่าน แล้วถักขยายขนาด


อุปกรณ์และข้อมูลที่ต้นแบบใช้ถัก MF102


ไหมเส้นขนาด 20 อ้วน
ไหมที่ใช้เรียกไหมฝ้ายเหลือบ (ไหมอะไรก็ถักได้นะ)
เสื้อตัวสั้นแขนสั้น เตรียมไหม 300 กรัม
เสื้อตัวสั้นแขนยาว เตรียมไหม 500 กรัม
เข็มโครเชต์หัวขนาด 2 มิล (หรือจะใช้เข็มเงินสองหัว 2/0)

ขนาดที่ต้นแบบจะถัก


รอบหัว  56 cm 
รอบอก 100 cm (ส่วนกว้างที่สุดของร่างกาย อก,พุง,สะโพก)
ความยาวตัวเสื้อ  55-60 cmแนะนำ


1.เวลาเราวัดให้ใช้หลักเซ็นติเมตร (Cm.) วัดพอดีไม่คับไม่หลวมและไม่ต้องวัดเผื่อหลวม  เราจะไปเผื่อตอนที่เราถัก  หากไหมที่คุณใช้เป็นคอตตอล ,ฝ้าย , Cotton (อันเดียวกันแล้วแต่คุณจะเรียก) เราต้องเผื่อหลวม เพราะด้วยสภาพไหมเวลาซักแล้วจะหด
2. ไหมเปลี่ยน  เข็มเปลี่ยน มีผลกับขนาดของตัวเสื้อที่คุณถัก
3. แนะนำไหมและเข็มอื่น หากคุณต้องการถักไม่เหมือนต้นแบบ
ไหมพรม,ไหมขนาดเส้น 4 ply   หัวเข็ม  เข็มทองสองหัว 3/0-4/0
ไหมเส้นขนาด 20  หัวเข็ม 2 มิล
ไหมเส้นขนาด 18  หัวเข็ม 1.5-1.6 มิล
ไหมเส้นขนาด 16  หัวเข็ม 1.0-1.3 มิล
สนใจถักเสื้อตัวอื่นที่สอนในยูทูป พิมพ์ค้นหาด้วยรหัสคลิปเสื้อ เริ่มจาก MF001 ค่ะ 

หรือจะตามไปที่อัลบั้มเพลย์ลีสต์  สอนถักเสื้อพี่เม 
คลิป เพลย์ลีสต์ สอนถักเสื้อพี่เม

สาธิตการถักเป็นคลิปวีดีโอ  เรียงลำดับการถักแต่ละ ep เพื่อให้คุณสามารถถักตามได้ทีละขั้นตอน  คลิปตัดต่อค่ะ ไวไปกดหยุด ดูไม่ทันกดย้อน ดูและทำความเข้าใจก่อนลงมือถัก รายละเอียดจะบอกว่าแต่ละ ep มีข้อมูลอะไรบ้าง คุณสามารถตามลิงค์ไปที่คลิปยูทูปได้เลย ไม่แนะนำให้คุณกดข้าม เพราะคุณอาจจะพลาดเทคนิคที่มีบอกไว้ระหว่างที่สาธิตการถัก  หากคุณดูข้อมูลครบ และทำความเข้าใจตามที่สาธิตคุณสามารถถักตามเป็นตัวได้แน่นอน


ลำดับการถักเสื้อ MF102

เสื้อตัวนี้คำนวณจากคอของคนใส่  ปรับได้ตามต้องการ ไหมอะไรก็ถักได้  แล้วถักขยายออกมาเป็นแผ่นตามภาพ  รายละเอียดการถักทีละขั้นตอน ดูที่คลิปวีดีโอ  ดูข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนลงมือถักนะ

MF102 ep1

แนะนำอุปกรณ์ | แนะนำข้อมูลก่อนถัก | คำนวณจากคอเสื้อห่วงที่เริ่มเราจะให้จำนวนลงด้วยเลขคู่ และหารด้วยสี่ลงตัว  ต้นแบบเริ่ม 56 ห่วง หารสองได้จำนวนลาย 28 ลาย หารสองอีกครั้งเพื่อแบ่งครึ่งวงกลมได้ 14  คุณสามารถปรับขนาดได้ตามชอบ | เริ่มถักแถวที่ 1 และ 2 เทคนิคการถักให้ดึงขึ้นมาให้ลายเท่ากัน  สวยหรือไม่อยู่ที่แรงมือในการถัก  คุณก็ฝึกถักได้ไม่ยากค่ะ   คลิปวีดีโอ MF102 ep1MF102 ep2

ถักคอเสื้อแถวที่ 3 ถึงแถวที่ 8 ลักษณะของชิ้นงานจะบานออกไม่งอขั้นนะ  ถ้างอขึ้นนั่นแสดงว่าแรงมือในการถัก  ลายมันจะค่อยๆขยายออก และแผ่ออก คลิปวีดีโอ MF102 ep2


MF102 ep3

ถักคอเสื้อขยายลายต่อจาก ep2 ตั้งแต่แถวที่8  ขยายไปเรื่อยๆจนได้ขนาดตามต้องการ  ขนาดความกว้างที่แนะนำ
18 เซ็นติเมตร   สำหรับขนาดพอดีค่อนข้างแนบตัว
20 เซ็นติเมตร   สำหรับขนาดเสื้อใส่สบายๆ
22 เซ็นติเมตร   สำหรับขนาดเสื้อที่ต้องการหลวม และเหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อใต้ท้องแขน และเนื้อหน้าอกมาก 

ต้นแบบถัก 18 เซ็นติเมตร  รายละเอียดมีบอกไว้ในคลิปวีดีโอ  งานที่ถักออกมาจะกางออกเป็นวงกลมไม่งอเข้า  หากงานงอเข้านั่นแสดงว่าแรงมือที่คุณถักแน่นเกินไป ควรแก้ไข เพราะถ้าไม่แก้ไขเสื้อจะใส่ไม่สบาย   ดูคลิปวีดีโอ MF102 ep3
ผังลายที่ใช้ในการถักเสื้อ  และขนาดความกว้างที่แนะนำ
ลักษณะของชิ้นงาน  จะกางออกตามภาพ
MF102 ep4

หลังจากขยายงานออกมาได้ขนาดตามต้องการแล้ว | เราจะแบ่งลายเป็น แขน+ชิ้นหน้า+แขน+ชิ้นหลัง | ถักชิ้นหลังเพิ่มสามแถวเพื่อดันให้คอหลังสูงกว่าคอหน้า | เชื่อมต่อรักแร้ | ถักตัวเสื้อวนวงกลมตามลาย  หากไหมของคุณไม่ใช่ไหมไล่โทนสี  สามารถถักตัวเสื้อต่อได้เลย  ต้นแบบเป็นไหมไล่โทนสีจะเว้นตัวเสื้อไว้ เพื่อไปถักแขนเสื้อก่อน เพื่อให้สีไหมออกมาไล่โทนสีสวย   รายละเอียดมีบอกไว้ในคลิปค่ะ
คลิปวีดีโอ MF102 ep4
วิธีต่อไหม  ตามลิงค์ไปค่ะ
https://youtu.be/gtc5b2T-0GYลักษณะชิ้นงานเมื่อเราถักด้านหลังสูงขึ้นสามแถวจะทำให้คอด้านหลังสูงขึ้นเวลาเราใส่จะใส่สบาย ไม่รั้งและเข้ากับรูปร่าง  เชื่อมต่อใต้รักแร้  ถ้าไหมเราเป็นไหมไล่โทนสีจะหยุดงานตัวเสื้อไว้เท่านี้ก่อน เพื่อถักแขนเสื้อแล้วให้สีไล่โทนกันสวย  แต่ถ้าไหมของคุณเป็นไหมสีเรียบ  ถักตัวเสื้อวนวงกลมต่อได้เลยนะ


ขนาดที่แนะนำ  ต้นแบบจะแบ่ง 5 + 9 + 5 + 9 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปร่างของคนใส่ ของต้นแบบได้เท่าขนาดที่ต้องการพอดี  เราจะต้องวัดชิ้นหน้าและชิ้นหลังรวมกันว่าได้ขนาดรอบอกที่ต้องการหรือไม่  ถ้าได้ก็เชื่อมต่อเหมือนที่พี่เมทำให้ดู | ถ้ายังไม่ได้ขนาดรอบอกให้เราบวกเพิ่มโซ่ใต้รักแร้  ในคลิปมีแนะนำนะ


MF102 ep5 

ถักแขนเสื้อ  ความกว้าง ความยาว ปรับได้ตามต้องการ  ถ้าเราจะถักเป็นแขนทรงกระบอกไม่ต้องเพิ่มหลักถักตรงออกมา | ถ้าเราจะถักเป็นแขนบาน เพิ่มหลัก งานจะบานออก ต้นแบบถักแขนเสื้อจัดจากไหล่ 15 cm และถ้าไหมของคุณเป็นไหมไล่โทนสี  เราควรถักแขนเสื้อให้สำเร็จทั้งสองข้างก่อน  แล้วย้อนกลับไปถักตัวเสื้อต่อ  สีจะไล่โทนสวย   คลิปวีดีโอ MF102 ep5MF102 ep6 

ถักตัวเสื้อ ด้วยการลดขนาดเส้นจากดึงสี่เป็นดึงสามและคั่นด้วยโซ่ 1 เพื่อไม่ให้ตัวเสื้อกางออกมาก | ถักลดขนาดเส้นปิดงานเส้นแต่ละคู่ ในคลิปจะมีถักให้ดูค่ะ | หลังจากปิดเส้นยาวแล้วลายที่ใช้ถักเป็นลาย F หรือ พ1ค หรือ DC แล้วแต่เราเรียก | ดูเทคนิคการถักสองแถวพร้อมกันทำให้เราประหยัดเวลา และเพลินกับการถักลาย
ต้องการดูคลิป MF102 ep6 ตามไปค่ะ  ลิงค์คลิป MF102 ep6

คลิป วิธีการต่อไหม เป็นปมเล็ก
https://youtu.be/gtc5b2T-0GY

คลิป HB078 วิธีถักลาย พ1ค สองแถวเวลาเดียวกัน

https://youtu.be/vdvlCJ_rHBkMF102 ep7 


สรุปภาพรวมของเสื้อ MF102 ไหมที่ใช้เส้นขนาด 20 อ้วน ใช้ 300 กรัม | เข็มโครเชต์หัวเข็ม 2 มิล | รอบอก 100 cm | เสื้อยาว 55 cm | คุณสามารถปรับขนาดได้ตามต้องการ  วิธีถักดูคลิปทีละ ep  พิมพ์ค้นหาที่ยูทูปพิมพ์แบบนี้นะคะ  MF102 ep1 คุณจะพบคลิปที่พี่เมลงไว้  ดูข้อมูลให้ครบถ้วน และทำความเข้าใจก่อนถักนะคะ  คุณก็ถักเสื้อได้ค่ะไม่ยากเลย  คลิปวีดีโอ MF102 ep7


Noteค่ะ

เสื้อตัวนี้ไหมอะไรก็ถักได้  ขนาดเท่าไหร่ก็ถักปรับขนาดได้ เสื้อเด็ก เสื้อผู้ใหญ่ คำนวณจากรอบศีรษะคนใส่เป็นหลัก  หากถักด้วยไหมพรมเป็นเสื้อกันหนาวแสนสวยได้เลยค่ะ  ขอให้มีความสุขและสนุกกับงานฝีมือนะคะ

ใช้ไหมไล่โทนสีถัก จะทำให้ลายเสื้อสวยงามสะดุดตา


เวลารีด แนะนำให้รีดด้านในเท่านั้นเพราะถ้าเรารีดด้านนอกจะทำให้ลายเส้นแบนไม่สวยค่ะ


ขอให้คุณมีความสุขและสนุกกับการถักงานฝีมือค่ะ


คุณสามารถปรับขนาดได้ตามต้องการ  วิธีถักดูคลิปทีละ ep  พิมพ์ค้นหาที่ยูทูปพิมพ์แบบนี้นะคะ  MF102 ep1 คุณจะพบคลิปที่พี่เมลงไว้
หรือจะตามลิงค์คลิปไปค่ะ
MF102 ep1  https://youtu.be/Q8HIaILbTJs
MF102 ep2  https://youtu.be/Gk02b_lgxCM
MF102 ep3  https://youtu.be/Otndd-PVaM0
MF102 ep4  https://youtu.be/amVCBU_RBqc
MF102 ep5  https://youtu.be/LloSaB6-xTM
MF102 ep6  https://youtu.be/u1sZ1TY2ttc

MF102 ep7  https://youtu.be/qXSD0KRt-V8 

แนะนำ

ข้อมูลของเสื้อที่พี่เมพาถักทั้งหมดจะอยู่ที่อัลบั้ม ตามลิงค์ไปค่ะ
ลิงค์เพลย์ลีสต์ สอนถักเสื้อพี่เม

ยูทูปพี่เมค่ะ ช่อง Mathineehandmade 👇

ติดตามได้อีกช่องทาง👇
พี่เมแฟนเพจ Mathineehandmade👇 https://www.facebook.com/Mathineehandmade
เพื่อนที่เฟสส่วนตัวเต็มกดติดตามได้นะคะ❤❤

ไม่มีความคิดเห็น: