2/09/2563

MF103 Mathineehandmade

MF103 เสื้อโครเชต์ถักจากคอ Mathineehandamde

เสื้อตัวนี้คลิปสาธิตการถักมีทั้งหมด 9 ep  ที่ยูทูปพีเมค่ะ 
ยูทูปพีเ่มช่อง Mathineehandmade

วิธีค้นหาข้อมูลพี่เมMathineehandmade
https://youtu.be/AU_TCKbzyDA

 ภาพที่ลงไว้นี้เป็นภาพต้นแบบ ได้จาก Pinterest ค่ะไม่ใช่ฝีมือพี่เม
เสื้อตัวนี้ได้จากสรุปผลการโหวดจากสมาชิกแฟนเพจพี่เม
จากภาพต้นแบบนี้ พี่เมมีการปรับเปลี่ยนลายและวิธีการถักนะ 
 ลิงค์ที่แฟนเพจพี่เม   ผลสรุปเสื้อสีน้ำเงินตัวนี้ชนะการคอมเม้น  
พี่เมพาถักตามสัญญาค่ะ ไว้ครั้งหน้าร่วมสนุกกันใหม่นะคะ

ข้อมูลทั่วไปของเสื้อตัวนี้ MF103

เป็นเสื้อที่ถักจากคอลงไป  คำนวณจากการเริ่มต้นถักเป็นวงกลมให้ผ่านคอเราได้ก่อนอันดับแรก  ลายเสื้อจะต้องให้จำนวนลาย สปร.ลงตัว  หากคอกว้างไปเราปรับด้วยการถักเก็บคอทีหลังได้ | ทรงเสื้อเป็นเสื้อใส่สบายๆ ทรงA  | แนะนำไหมที่ใช้ถักเป็นคอตตอล หรือซัมเมอร์เนื้อนิ่ม เสื้อจะใส่สบายกว่า | ความกว้างของแขน  ความยาวของตัวเสื้อ  รอบอก  ปรับได้ตามต้องการ


 คลิปที่สาธิตการถักทั้งหมด พี่เมจะลงที่ยูทูปพี่เมค่ะ 
ช่องยูทูป Mathineehandmade  วิธีค้นหาคลิป  ให้คุณพิมพ์ MF103 คุณจะพบคลิปทั้งหมด  หรือถ้าต้องการดูทีละ ep ให้คุณพิมพ์ MF103 ep1 เวลาพิมพ์รหัสต้องติดกันนะคะ  เว้นจะหาไม่เจอ  พิมพ์แบบนี้นะ MF103
     การค้นหาคลิปอีกหนึ่งวิธี เลื่อนลงไปดูข้อมูลค่ะ จะมีลงคลิปลิงค์ไว้ และมีสรุปข้อมูลแต่ละคลิปให้คุณอ่านและตามไปชม

     การถักเสื้อโครเชต์และการเรียนรู้  ค่อยเป็นค่อยๆไป  ดูข้อมูลที่สาธิตการถักให้ครบถ้วน คุณจะได้ข้อมูลแน่นอน  คลิปที่ทำเป็นคลิปตัดต่อ  ไวไปกดหยุด ดูไม่ทันกดย้อน  ดูคลิปให้เข้าใจก่อนลงมือถัก และไม่แนะนำให้กดข้าม คุณอาจจะพลาดข้อมูลและเทคนิคที่ลงไว้  แนะนำ การปรับขนาดตัวเสื้อ


1. กรณีที่ ไหม เข็ม เท่าต้นแบบและรอบอกแตกต่างจากต้นแบบไม่มาก | ต้นแบบรอบอก 100 cm ของคุณ 105-115 cm  | แนะนำให้เริ่มเท่าต้นแบบแล้วไปเพิ่มที่ใต้รักแร้
2. กรณีที่ ไหม เข็ม เท่าต้นแบบ และรอบอกของคุณมากกว่า 120 cm | แนะนำให้เพิ่มจำนวนดอกตั้งแต่ตอนเริ่มต้น
ของต้นแบบ  60 ห่วงหาร 3 = 20 ลาย แบ่งลาย 4+6+4+6
การเพิ่มดอกตอนเริ่ม ให้หารด้วยสอง,สี่ลงตัวคำนวณง่าย 

ตัวอย่างเช่น
เริ่ม  24ลาย คูณ 3 = 72  ห่วง แบ่งลาย  5+7+5+7
เริ่ม  22ลาย คูณ 3 = 66 ห่วง แบ่งลาย 4+7+4+7 

หากเพิ่มลายแล้วยังไม่ได้  ก่อนเชื่อมรักแร้ เรายังสามารถเพิ่มใต้รักแร้ได้อีก  ตรงนี้คุณสามารถเลือกได้นะ
การเพิ่มขนาดตรงคอ ผลคือคอจะกว้างกว่าต้นแบบ
การเพิ่มขนาดตรงรักแร้ ผลคือ แขนกว้างขึ้น รอบอกกว้างขึ้น

เตรียมอุปกรณ์และข้อมูลสำหรับถักเสื้อ MF103

     ไหมเส้นขนาด18 เตรียม 300 กรัมสำหรับเสื้อแขนสั้นตัวสั้น | ไม่เน้นยี่ห้อ เน้นที่ขนาดเส้น |ไหมอื่นถักได้หรือไม่ | ไหมอะไรก็ถักได้ หากไหมคุณเปลี่ยน เข็มที่ใช้จะเปลี่ยน มีผลกับขนาดของลายที่ถักออกมา| ไหมเส้นใหญ่จำนวนเริ่มจะลดลงลายจะลดลง |ไหมเส้นเล็กกว่าต้นแบบ จำนวนจะต้องเพิ่ม จะต้องปรับนะ
     เข็มโครเชต์ ใช้ 1.4,1.5,16 มิล เลือกได้ตามชอบ

     รอบอกส่วนที่กว้างที่สุด  ต้นแบบใช้ 100 เซ็นติเมตร (CM.)


แนะนำ หากต้องการเปลี่ยนไหมและเข็ม


ไหมเส้น 16  เข็ม 1,1.25,1.3 มิล
ไหมเส้น 20  เข็ม 2 มิล
ไหมเส้น 20 อ้วน  เข็ม 2 มิล , เข็มเงิน 2/0

ผังลายหลักที่ใช้ในการถักเสื้อ MF103


จากลายถักที่ลงให้นี้  หากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบตอนที่ถักแต่ละ ep รายละเอียดจะมีบอกไว้ในคลิประหว่างที่ถักสาธิตจะมีแจ้งให้ทราบ  แนะนำดูคลิปให้ครบถ้วนก่อนลงมือถักนะ
ข้อมูลคลิปวีดีโอ 

จะมีบอกเนื้อหาที่อยู่ในคลิปและมีคลิปลิงค์ให้ตามไปที่ยูทูป เรียงลำดับการถักตามคลิปวีดีโอแต่ละ ep จนเสื้อตัวนี้แล้วเสร็จ  แนะนำให้คุณดูข้อมูลให้ครบถ้วน ทำความเข้าใจก่อนลงมือถัก หากคลิปไวไปให้คุณกดหยุด  ดูไม่ทันกดย้อน


MF103 ep1


ข้อมูลใน MF103 ep1 แนะนำอุปกรณ์ และไหมที่ต้นแบบใช้ | ไหมคอตตอลไม่ตีเกลียวเส้นขนาด 18 เตรียมไว้ 300 กรัมสำหรับเสื้อตัวสั้น แขนสั้น | เข็มโครเชต์ที่ต้นแบบใช้ 1.4,1.5 มิล | คำนวณจากรอบหัวของคนใส่ และให้จำนวนห่วงที่ได้หารด้วย 3 ลงตัว  ต้นแบบเริ่ม 60 ห่วง หารสามได้จำนวน 20 ลายสัปรด | สาธิตการถักเริ่มจากห่วง และคอเสื้อแถวที่ 1-3 | ไหมอะไรก็ถักได้ , ขนาดเท่าไหร่ก็ปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการเป็นของผู้ใหญ่  หรือเป็นของเด็กน้อยก็สามารถปรับเปลี่ยนได้เช่นกัน | หากคุณใช้ไหมและเข็มเหมือนต้นแบบแนะนำเริ่มเท่าต้นแบบแล้วเพิ่มขนาดตอนเชื่อมต่อใต้รักแร้ จะเป็นการเพิ่มที่ง่ายอีกหนึ่งวิธี | หรือคุณจะเพิ่ม หรือลดขนาดลายตั้งแต่ตอนเริ่มถักคอเสื้อก็สามารถทำได้เช่นกัน     ดูคลิปวีดีโอ MF103 ep1
MF103 ep2

ถักคอเสื้อ แถวที่ 4 ถึง แถวที่ 8  ดูคลิปวีดีโอ MF103 ep2


ชิ้นงานที่เราถักจะค่อยๆขยายออก  งานจะกางออกเป็นแผ่นแบบที่เห็นในภาพนี้นะ  ไม่งอเข้า  ถ้างอเข้าแสดงว่า คุณถักแน่นเกินไปแนะนำเปลี่ยนขนาดเข็มจะช่วยให้งานคลายออกได้ และการถักลาย พ1ค ให้งานออกมาสวยเรียบเท่ากัน ควรถักแบบดันเข็มยาวเพื่อให้ได้โซ่และลายถักเท่ากับหัวเข็มที่เราเลือกใช้ในการถัก ดูในคลิปค่ะสีสาธิตการถักให้ชม ติดตามต่อไปค่ะ   ดูคลิป MF103 ep3
MF103 ep3

ถักคอเสื้อแถวที่ 9 ถึง แถวที่ 14  คลิปวีดีโอ MF103 ep3ลักษณะของคอเสื้อที่ถักจะแผ่ออก  ไม่งอเข้า  ถ้าหากคุณถักแล้วงอเข้าไม่แผ่ออก  เกิดจากคุณถักแน่นไป หรือ คุณถักลายไม่ครบแนะนำให้แก้ไขโดยด่วนไม่ปล่อยผ่านMF103 ep4

ถักคอเสื้อแถวที่ 14-21 ปิดลายสัปรดเดิมที่ถักมาตั้งแต่ต้น เพื่อจะแบ่งลายเป็น แขน+หน้า+แขน+หลัง  ดูคลิปวีดีโอ MF103 ep4


ลักษณของชิ้นงานจะแผ่ออกตามภาพ MF103 ep5

แนะนำการเพิ่มขนาดเสื้อ |แบ่งลายเป็น แขน+หน้า+แขน+หลัง| แขนเราจะถักสัปรดลายเดิมที่ถักมาตั้งแต่ต้น ด้านหน้าและด้านหลัง เราจะเปลี่ยนลายถักเป็นลายตัวเสื้อ | แนะนำการเพิ่มขนาดใต้รักแร้ | เชื่อมต่อรักแร้ ต้นแบบจะเพิ่มสามห่วงคือหนึ่งลาย หากต้องการเพิ่มสองลายใช้ห้าห่วง ผลคือจะทำให้แขนกว้างขึ้นและรอบอกจะกว้างตาม ไม่แนะนำเพิ่มมากกว่าสองลาย  |ถ้าคุณเป็นคนที่รอบอกมากว่า 115 cm แนะนำให้เพิ่มขนาดคอเสื้อและเพิ่มดอกตั้งแต่เริ่มจะสวยงามกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับไหมที่คุณใช้ถักด้วยนะ
ดูคลิป MF103 ep5การเพิ่มจำนวนโซ่ที่ใต้ท้องแขน เป็นการถักเพิ่มดอก เสื้อตัวนี้ลายที่เพิ่มใต้ท้องแขน แนะนำว่าไม่ควรเกินสองลาย  เพิ่มมากไปจะไม่สวย  หากคุณหน้าอกมากกว่า 115 cm. แนะนำให้เพิ่มจำนวนลายตั้งแต่ตอนเริ่มถักคอเสื้อ จะง่ายกว่า  และหากไม่พอค่อยมาเพิ่มใต้ท้องแขนอีก ต้นแบบเพิ่มสามโซ่ คือหนึ่งลาย เพื่อให้เสื้อใส่สบายตัวไม่รั้ง  เป็นการถักเผื่อหลวม  เวลาเราวัดรอบตัวก่อนถักไม่ต้องเผื่อหลวม เราจะมาเผื่อตอนที่เราถักใต้รักแร้แทนเมื่อเราเชื่อมต่อรักแร้แล้ว   สิ่งที่ต้องทำคือ ให้ลองใส่เพื่อดูว่ารักแร้รั้งหรือไม่ก่อนที่จะถักเป็นตัวเสื้อและแขนเสื้อ


MF103 ep6


ถักแขนเสื้อ ลายที่ใช้ถักแขนเสื้อเป็นลายเดิมที่เราถักมาตั้งแต่เริ่มต้น  | หากคุณต้องการให้เป็นเสื้อแขนกระบอก ถักด้วยลายสัปรดฐานเดิม | หากคุณต้องการให้แขนเสื้อบานออกให้เพิ่มฐานสัปรด จากฐาน8 เป็น ฐาน 9 ถักสองช่วงลาย แล้วถักฐาน 10 สองช่วงลาย ต้องการให้บานอีกก็เพิ่มที่ฐานสัปรด ให้ระวังจุดที่ต้องเปลี่ยนฐานลายให้ดี จุดสังเกตุคือแถวที่ด้านในลายสัปรดเป็นลายโซ่สามลายโซ่ เป็นจุดที่ต้องถักฐานลายชุดใหม่ |แขนเสื้อ ถักแขนยาว  หรือสั้นเลือกได้ตามชอบ | เก็บริมด้วยลาย พค และปุ่ม   ดูคลิปวีดีโอ MF103 ep6ความยาว  ความกว้างของแขนเสื้อ เราปรับได้ตามชอบนะMF103 ep7

ถักตัวเสื้อ ลายที่ถักจะเปลี่ยนจากลายสัปรดเดิมที่ถักเป็นลายสัปรดลายทาง  หนึ่งช่วงลายจะมีทั้งหมด 7 แถว ถักจนได้ความยาวตามต้องการ ต้นแบบจะถัก 5 ช่วงลาย วัดความยาวจากไหล่จะได้ประมาณ 50 cm เพื่อเปลี่ยนเป็นลายที่จะถักระบายริมให้รับกับสะโพกเล็ก  ความยาวเราสามารถถักได้ตามชอบ  ถ้าถักเป็นเดรส ถักตรงลงไปจะได้เป็นเดรสทรงกระบอก หากต้องการให้พลิ้วเพิ่มโซ่ที่ตรงลายสัปรด และตรงลายระหว่างทางแยกจะทำให้บานออกได้  หรือจะใช้ลายระบายริมที่คลิป ep8 แต่งให้ตัวเดรสบานออกเป็นทรง A ก็สวยหวานนะ  |แนะนำจุดที่ต้องระวังในการถักตัวเสื้อ คือโซ่ที่อยู่ตรงลายสัปรดแถวที่ 7  ในคลิปจะมีบอกวิธีปรับโซ่และถักให้ดูเพื่อไม่ให้ลายตึง   ดูคลิปวีดีโอ MF103 ep7ผังลายที่ใช้ถักตัวเป็นลายสัปรดทางยาว และมีทางแยกทั้งสองด้าน มีการแก้ไขจำนวนโซ่ด้านในลายเพื่อไม่ให้ลายตึง  ระวังแถวที่ 7 ของลายนะคะ  ดูวิธีถักที่แนะนำในคลิปค่ะ  ดูคลิปวีดีโอ MF103 ep7MF103 ep8

ถักเก็บระบายริม เพื่อให้ปลายตัวเสื้อบานออกรับกับสะโพก  ต้นแบบจะถักตัวเสื้อตามผังลาย ep7 วัดความยาวจากไหล่ลงมาได้ประมาณ 50 cm ความยาวของตัวเสื้อจะอยู่เลยเอวลงมา  แล้วถักเก็บริมให้บานออก  ความยาวของตัวเสื้อ  และความยาวของระบายริมเราถักปรับขนาดได้ตามชอบนะ ดูคลิปวีดีโอ MF103 ep8


MF103 ep9


คลิปสาธิตการถักมีทั้งหมด 9ep  เรียงลำดับการถักทีละขั้นตอนตั้งแต่ MF103 ep1 ถึง MF103 ep9  ข้อมูลจะมีบอกรายละเอียดไว้ในคลิปทั้งหมดทีละขั้นตอนค่ะ   แนะนำให้ดูข้อมูลให้ครบก่อนลงมือถัก  หากไหมเปลี่ยน เข็มเปลี่ยน ขนาดของเสื้อจะเปลี่ยน  |คุณสามารถปรับขนาดได้ตามต้องการ | หากคุณรอบอกมากกว่า 115 cm แนะนำให้เพิ่มขนาดโดยการเพิ่มที่คอตั้งแต่เริ่มต้น และถ้าไม่พอเพิ่มใต้รักแร้ได้นะ   ดูคลิปยูทูป MF103 ep9สรุปข้อมูล 

ใช้ไหมเส้นขนาด 18 เป็นคอตตอลไม่ตีเกลียว ปริมาณ 250 กรัม  เสื้อยาว 55 cm  รอบอกที่ใส่ได้ 100-110 cm | เวลารีดแนะนำให้รีดด้านในเท่านั้น  เพราะถ้าคุณรีด้านนอกจะทำให้เสื้อขึ้นเงา และลายจะแบนไม่สวยงาม | รีดยืดลายด้านในให้อยู่ทรง ถ้าไหมที่คุณใช้อยู่เป็นซัมเมอร์ รีดครั้งเดียวอยู่ได้ตลอดซักแล้วไม่คืนตัว | ถ้าไหมที่คุณใชเป็นคอตตอล เสื้อจะหดตัวตามสภาพของฝ้ายที่คุณใช้ซึ่งเป็นปกติของฝ้ายหรือคอตตอลที่จะต้องหดตัวเมื่อมีการซัก  ส่วนจะยับหรือไม่  ขึ้นอยู่กับคุณภาพของไหมที่คุณใช้ค่ะ


การถักเสื้อโครเชต์  สวยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับแรงมือในการถัก ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการฝึกฝนเมื่อคุณถักบ่อยๆแรงมือได้งานจะสวยงาม


ไม่มีใครถักสวยมาตั้งแต่เริ่มต้น  การรื้อ  การแก้ไขจะอยู่คู่กับนักถักตลอดไป  เมื่อพบส่วนที่เราถักผิดอย่าปล่อยผ่านให้เราแก้ไขทันที  รื้อเป็นรื้อค่ะ  เพื่อจะได้งานที่เนียบและสวยงามการตั้งราคาขายงานฝีมือ  ไม่มีอะไรกำหนดตายตัว เราเองถ้าจะรับงานสั่งถักอย่างแรกเราต้องยอมรับกับการแก้ไขให้ได้ก่อน  คิดต่อด้วยนะว่าเราสามารถถักปรับขนาดตามรูปร่างได้หรือไม่ ทั้งหมดอยู่ที่การลอง เมื่อคุณได้ลงมือถักคุณจะได้เทคนิคของตัวเอง

หากคุณจะรับถักตามสั่ง  คิดให้ครบค่ะ  ขนาดของลูกค้าที่เราจะถักให้ส่วนสัดเค้า  อก พุง สะโพก  ผู้หญิงแต่ละคนรูปร่างไม่เหมือนกัน ขอข้อมูลให้ครบ  ราคาอย่าถูกมากงานเราใช้มือถักกว่าจะได้แต่ละตัว และอย่าลืม  ไหมที่ใช้ใช้เท่าไหร่คิดจำนวนเต็มให้หมดเช่นเราใช้ 250 กรัม แต่ตอนที่เราซื้อไหมมาเป็นกลุ่ม 300 กรัม  คิดต้นทุนให้ครบนะเพราะเศษไหมเราขายคืนไม่ได้   ค่าส่ง  ขนาดที่ถักก็ดูให้ครบค่ะ   ขอให้คุณมีความสุขและสนุกกับงานฝีมือ  ทุกอย่างที่ผ่านมือเราเป็นประสบการณ์ส่วนตัวเราที่เราเองเท่านั้นที่รู้ซึ้งที่สุดในการถักแต่ละชิ้นงาน จดบันทึกไว้เพื่อเป็นข้อมูลของเราค่ะ


 ติดตามต่อไปที่  ยูทูปช่อง Mathineehandmade

วิธีถักดูคลิปวีดีโอทีละ ep  พิมพ์ค้นหาที่ยูทูปพิมพ์แบบ  MF103 ep1 คุณจะพบคลิปที่พี่เมลงไว้ หากต้องการดูทีละ ep เปลี่ยนตัวเลขด้านหลัง  สามารถพิมพ์ค้นหาได้ทั้งที่ยูทูป  และที่  Google
 

หรือจะตามลิงค์คลิปด้านล่างนี้ไปที่ยูทูป
เสื้อ MF103 ทั้งหมดมี 9 ep ค่ะ MF103 ep1 ถึง MF103 ep9

MF103 ep1 https://youtu.be/DxA8WsdXJIw
MF103 ep2 https://youtu.be/Wji2dhwjaEM

MF103 ep3 https://youtu.be/wdaXq8ZKOx4
MF103 ep4 https://youtu.be/eq8K-epN7XE
MF103 ep5 https://youtu.be/Muaceb7TK0E
MF103 ep6 https://youtu.be/62vQmtaLgDU
MF103 ep7 https://youtu.be/ncTDFnc5cy0

MF103 ep8 https://youtu.be/DkdXjAnBGKQ
MF103 ep9  https://youtu.be/f_M_nMoe6zA

ปลอกใส่นิ้วมือเพื่อถักโครเชต์
https://youtu.be/zAER3els988

https://youtu.be/KlNjwT8su-g


วิธีต่อไหมเมื่อไหมหมดให้เป็นปมเล็กสวยงาม
https://www.youtube.com/watch?v=8lhhfENJLAsแนะนำ

ข้อมูลของเสื้อที่พี่เมพาถักทั้งหมดจะอยู่ที่อัลบั้ม ตามลิงค์ไปค่ะ
ลิงค์เพลย์ลีสต์ สอนถักเสื้อพี่เม

ยูทูปพี่เมค่ะ ช่อง Mathineehandmade 👇

ติดตามได้อีกช่องทาง👇
พี่เมแฟนเพจ Mathineehandmade👇 https://www.facebook.com/Mathineehandmade
เพื่อนที่เฟสส่วนตัวเต็มกดติดตามได้นะคะ❤❤

ไม่มีความคิดเห็น: