6/15/2563

มะเขือกินใบ

มะเขือกินใบ


เราได้เมล็ดมาจากกลุ่มเพื่อนในเฟสบุ๊ค แล้วลองปลูกดู ฝีมือการปลูกโดยลุงนิล  

ตอนแรกเราก็ไม่รู้หรอกว่ามะเขือกินใบมันคืออะไร ไม่เคยเห็นมาก่อน  พอต้นมันโต ด้วยความสงสัยถามลุงนิลว่าต้นอะไร  ลุงนิลบอกว่าเป็นเมล็ดที่เจ้าได้มาจากที่ขอกลุ่มในเฟส "ธนาคารเมล็ดพันธุ์"


15/06/2563 เราก็เลยไปหาข้อมูลใน Google ว่ามะเขือกินใบคืออะไร
คัดลอกมาตามนี้เลยค่ะ  cr.ข้อมูล
รูปภาพนี้มาจากที่เราคัดลอกมา


มะเขือกินใบ (Salanum) *** กินได้ทั้งใบและผล


     มะเขือกินใบ ใบรสชาติดี ใบจะอ่อนนุ่ม กินได้ตั้งแต่ใบอ่อนถึงใบแก่ ยิ่งเด็ดยิ่งแตกยอดหรือใบอ่อน กินได้ทั้งใบและผล ปลูกง่าย ในกระถางก็ได้


มะเขือกินใบ เป็นพืชที่ขึ้นอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย กินได้ทั้งใบและผล ต้นไม่มีหนาม และใบไม่มีขนเหมือนมะเขือทั่วไป ปลูกมะเขือกินใบสามารถนำใบมากินแทนผักได้ รสชาติดี อร่อยกว่าผักคะน้า


    มะเขือกินใบ มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า ซาลานุม (Salanum) มะเขือกินใบ เป็นพืชที่ขึ้นอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย กินได้ทั้งใบและผล ต้นไม่มีหนาม และใบไม่มีขนเหมือนมะเขือทั่วไป ใบของมะเขือกินใบจะแตกต่างจากมะเขือทั่วไปคือ ใบจะมัน ไม่มีขน ส่วนดอกและใบจะเหมือนกับมะเขือทั่วไป สำหรับใบมะเขือจะเด็ดจากใบล่างขึ้นมาด้านบน สามารถนำมากินแทนผักได้ แต่ต้องนำมาทำให้สุกก่อนเท่านั้น


     โดยปรกติมะเขือโดยทั่วไปที่เราพบเห็นกันอยู่ จะบริโภคหรือกินเฉพาะลูกของมัน แต่ มะเขือกินใบ เรานิยมกินใบซึ่งรสชาติ จะอร่อยกว่าผักคะน้า เพราะคะน้าก้านใบจะแข็ง แต่มะเขือกินใบก้านจะอ่อนนุ่ม กินได้ตั้งแต่ใบอ่อนถึงใบแก่ ยกเว้นแก่จนใบมีสีเหลือง มะเขือกินใบยิ่งเด็ดยิ่งแตกยอดหรือใบอ่อน มีอายุยืนยาวถึง 2 ปี มะเขือกินใบปลูกได้ทุกฤดูกาล ต่างกับพืชผักชนิดอื่นที่จะขึ้นได้ดีในช่วงหน้าหนาววิธีการปลูกมะเขือกินใบ นำเมล็ดที่ได้ไปเพาะ โดยผลแก่ 1 ผล จะมีเมล็ดมากกว่า 100 เมล็ด เมื่อเมล็ดที่เพาะได้เป็นต้นแล้วก็นำไปปลูก โดยจะปลูกในกระถางหรือปลูกเป็นแปลงก็ได้ หากปลูกในกระถางก็เริ่มปลูกจากกระถางเล็กก่อน จากนั้นจึงเปลี่ยนกระถางให้ใหญ่ขึ้นตามขนาดของต้นมะเขือกินใบ   ดินปลูก ควรผสมปุ๋ยหมักจากเศษพืชหรือฟางข้าวเป็นหลัก มูลสัตว์ และดินร่วนอย่างละส่วน การใส่ดินในกระถางไม่ควรให้พูนเต็มกระถาง เผื่อเวลารดน้ำจะได้ไม่ล้นกระถาง มะเขือกินใบชอบที่ร่มรำไร หากปลูกในกระถางควรมุงหลังคาด้วยตาข่ายพรางแสงหรือซาแรนด้วย ปลูกตามโคนต้นไม้ในบ้านหรือสวนก็ได้ อายุประมาณ 2 เดือน มะเขือกินใบจะเริ่มออกดอก แต่ผู้ปลูกยังไม่ควรให้มันติดดอก ประมาณเดือนครึ่งควรเด็ดยอด เพื่อให้แตกยอดใหม่หรือเด็ดดอกทิ้งก่อน เพราะวัตถุประสงค์การปลูกของเราในระยะแรกเพื่อกินใบหรือยอด แต่หลังจากนั้นหากต้องการจะขยายพันธุ์ก็สามารถที่จะทิ้งให้เกิดดอกและผลได้ศัตรู ที่สำคัญของมะเขือกินใบ คือ แมลง เนื่องจากใบของมะเขืออร่อย จึงเป็นที่ชื่นชอบของแมลงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหนอนของผีเสื้อกลางคืน จะชอบเข้าไปกัดกินใบของมะเขือกินใบเป็นพิเศษ การป้องกันกำจัดเนื่องจากเราปลูกเป็นพืชผักสวนครัว สามารถที่จะจับทำลายด้วยมือได้ ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีฉีดพ่นให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย รวมทั้งเป็นอันตรายต่อผู้ใช้และผู้บริโภค หากปลูกมากอาจจะใช้น้ำส้มควันไม้หรือน้ำหมักชีวภาพฉีดพ่นได้


......

ยังมีอะไรอีกมากมายที่เราไม่รู้  รู้ก่อนแล้วบอกต่อเป็นวิทยาทาน รู้ทีหลังได้มาจากการสะสมความรู้แล้วบอกต่อ  การแบ่งปันจะยังมีอยู่อีกนานแสนนาน


การปลูกผักกินเองในครอบครัวเป็นสิ่งที่ทำเองได้ไม่ยากเลย  ปลูกเองกินเอง เหลือแบ่งปัน ดีกับสุขภาพและดีกับจิตใจ


ขอบคุณเมล็ดพันธุ์ที่ได้จากกลุ่มในเฟส  ธนาคารเมล็ดพันธุ์


พี่เมค่ะ  เมธินี จากยูทูปช่อง Mathineehandmade

ไม่มีความคิดเห็น: