1/22/2563

MF101 Mathineehandmade

MF101 Mathineehandmade


วิธีค้นหาข้อมูลพี่เมMathineehandmade
https://youtu.be/AU_TCKbzyDAเสื้อตัวนี้รหัสคลิปที่ยูทูปช่อง Mathineehandmade  คือ  MF101 สาธิตการถักเป็นคลิปวีดีโอให้สามารถถักตามเป็นตัวเสื้อได้  ถักเสื้อไม่ยากค่ะลองตามพี่เมมานะคะ
  

ผังลายที่ใช้ในการถัก ตอนถักแยกสี่มุม ผังที่เขียนมือมีการปรับเปลี่ยนในการถัก รายละเอียดดูในคลิปแต่ละ ep จะมีบอกจุดที่มีการแก้ไข ดูรายละเอียดการถักในแต่ละ ep นะคะ

เสื้อตัวนี้รหัสคลิปที่ยูทูปคือ MF101 เป็นเสื้อถักด้วยโครเชต์ คำนวณการถักจากคอถักแยกสี่มุมจนได้ขนาดรอบอก แล้วเชื่อมต่อเป็นตัวเสื้อ  สามารถถักเป็นแขนสั้นได้  แขนยาวได้  เราสามารถปรับขนาดเข้ากับรูปร่างได้  หลักเป็นเซนติเมตร
.
สนใจถักเสื้อตัวอื่นที่สอนในยูทูป พิมพ์ค้นหาด้วยรหัสคลิปเสื้อ เริ่มจาก MF001 ค่ะ หรือจะตามไปที่อัลบั้มเพลย์ลีสต์  สอนถักเสื้อbyพี่เม 
คลิปวีดีโอ  อัลบั้มสอนถักเสื้อที่ยูทูป
.
แนะนำไหม อุปกรณ์ และข้อมูลของต้นแบบที่พี่เมถัก
ไหม เส้นขนาด 20 แขนสั้นเตรียมไว้  300 กรัม  แขนยาว เตรียมไว้ 600 กรัม  ไหมที่ใช้นี้เสื้อพี่เมถักขนาด L   หากคุณต้องการถักขนาดที่เปลี่ยนไปจากต้นแบบในคลิปจะมีแนะนำ
ไหมแตกต่างถักได้หรือไม่   ถักได้ค่ะ แต่การคำนวณจะเปลี่ยนไป
ไหมเปลี่ยน เข็มเปลี่ยน ขนาดเปลี่ยน  ในคลิปมีแนะนำ  MF101 ep1
เข็มโครเชต์  ต้นแบบใช้หัว 2 มิล  หรือจะใช้เข็มเงินสองหัว 1/0-2/0
ขนาดรอบตัวส่วนกว้างสุด  100 cm
ความยาว 60 cm
แขนยาว ปรับตามขนาดรูปร่างของคนใส่
.
สาธิตการถักเป็นคลิปวีดีโอ  เรียงลำดับการถักแต่ละ ep เพื่อให้คุณสามารถถักตามได้ทีละขั้นตอน  คลิปตัดต่อค่ะ ไวไปกดหยุด ดูไม่ทันกดย้อน ดูและทำความเข้าใจก่อนลงมือถัก
รายละเอียดคลิปวีดีโอที่สาธิตการถัก  คุณสามารถตามลิงค์ไปได้


MF101 ep1 


แนะนำผังลาย | อ่านผังลาย | คำนวณ | ถักโซ่ยาวตามจำนวนที่เราคำนวณไว้ รายละเอียดจะมีบอกไว้ในคลิป
คลิปวีดีโอตามไปค่ะ  MF101 ep1

  


ข้อมูลที่ใช้ประกอบการถัก  หากดูข้อมูลแล้วถักได้ลงมือได้เลยค่ะเสื้อตัวนี้น่ารัก  หากดูแล้วถักไม่ได้ ตามคลิปที่พี่เมทะยอยลง  ดูคลิปให้เข้าใจแล้วถักตามนะคะ  
คลิปวีดีโอตามไปค่ะ  MF101 ep1
ผังลายที่ใช้ในการถักแยกสี่มุม  ผังลายนี้มีการแก้ไขนะ รายละเอียดจะบอกไว้ในคลิปแต่ละ ep คำนวณคอเสื้อ  รายละเอียดจะมีในคลิป MF101 ep1 คุณสามารถปรับเปลี่ยนขนาดได้ตามต้องการ  หากไหมเปลี่ยน เข็มเปลี่ยน มีผลกับขนาดที่ถัก มือใหม่แนะนำถักตามต้นแบบก่อน เมื่อถักได้แล้วค่อยปรับค่ะ  ในคลิปจะมีบอกวิธีคำนวณก่อนที่จะถัก  
คลิปวีดีโอตามไปค่ะ MF101 ep1
MF101 ep2 


ถักคอเสื้อตั้งแต่เริ่ม จนถึงแถวที่ 5
แนะนำอุปกรณ์ที่ต้นแบบใช้ถัก  ไหมเส้นขนาด 20 เข็มหัว 2 มิล  ไหมแตกต่างใช้ได้เช่นกัน  แต่ไหมเปลี่ยนเข็มเปลี่ยน มีผลกับขนาดของชิ้นงาน  เสื้อตัวนี้สวมจากคอลงมา  ให้แน่ใจนะคะถ้าเราเปลี่ยนไหมขนาดของงาน  สวมหัวเราผ่าน และลายลงตัว  สำหรับมือใหม่พี่เมแนะนำ ไหม และเข็มเท่าต้นแบบ แล้วไปเพิ่มขนาดตอนเชื่อมต่อรักแร้ง่ายกว่าค่ะ

คลิปวีดีโอตามไปค่ะ  MF101 ep2MF101 ep3  

ถักคอเสื้อแถวที่ 6-10  มีปรับเปลี่ยนลายที่ใช้ในการถัก คุณสามารถถักตามได้ทีละแถว  ลักษณะงานจะกางออกไม่งอเข้า และลายจะสับหว่างกัน  ดูคลิปให้ครบค่ะแล้วคุณจะถักตามได้แน่นอน
คลิปวีดีโอตามไปค่ะ MF101 ep3


MF101 ep4 

ถักคอเสื้อแถวที่ 11-17 แล้วถักต่อจนได้ขนาดของรอบอกหารสอง   ความหมายรอบอกหารสองเช่น  ต้นแบบต้องการ 100 cm หารสอง ได้ความกว้างของด้านหน้า  และความกว้างของด้านหลัง  50 cm  ลายที่ใช้ถักจะถักเหมือนกับแถวที่ 8 ถึง แถวที่ 17  เป็นการถักเพิ่มลายแยกสี่มุม จนกว่าเราจะเชื่อมต่อรักแร้  ลักษณะงานจะกางออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
คลิปวีดีโอตามไปค่ะ MF101ep4


ผังลายหัวใจ ถักตามผังนี้ค่ะ  ระวังจุดที่ต้องมีการขึ้นต้นลาย ในคลิปจะมีอธิบายการถักMF101 ep5  


เชื่อมต่อรักแร้  | ก่อนที่เราจะเชื่อมต่อเราต้องแน่ใจก่อนว่าเราได้ขนาดของรอบอกแล้ว ถ้ายังไม่ได้ถักขยายสี่มุมจนกว่าจะได้ | การเชื่อมต่อรักแร้ ในคลิปมีแนะนำและถักให้ดูวิธีการเชื่อมต่อ  หลังจากที่เราเชื่อมแล้ว การถักจะเปลี่ยนไปจากการถักแยกสี่มุม  เป็นการถักตัวเสื้อวนวงกลม ดูคลิปต่อไป  MF101 ep6 ค่ะ

คลิปวีดีโอตามไปค่ะ  MF101 ep5ผังลายที่ใช้ประกอบในการทำคลิป  จุดที่ถักเชื่อมต่อรักแร้  ดูผังนี้ประกอบกับการดูคลิปจะเข้าใจมากขึ้น


MF101 ep6 

ถักตัวเสื้อวนวงกลม เริ่มต้นถักและจบงานทีละแถว  การถักจะเปลี่ยนจากการถักแยกสี่มุมเป็นการถักจบแถว  ในคลิปสาธิตการเริ่มต้นและจบงานให้ดูเพื่อทำตามได้ทีละแถว  หลังจากถักได้ตามช่วงลายแล้ว ให้ถักเพิ่มความยาวไปตามต้องการ   ตัวเสื้อ วัดจากไหล่ลงไปคลุมสะโพกเล็ก หรือยาวตามความต้องการ

คลิปวีดีโอตามไปค่ะ MF101 ep6MF101 ep7

ถักแขนเสื้อ ต้นแบบจะถักเป็นแขนยาว  เวลาเราวัดแขนยาวดูในคลิปจะมีบอกไว้  ความยาวแขนแต่ละคนไม่เท่ากันตามรูปร่างนะ  หรือเราจะทำเป็นแขนสั้น  สามส่วน  สี่ส่วน ตามชอบค่ะ เริ่มต้นถักแขนเหมือนกัน  คลิปต่อไป  MF101 ep8 เราจะเก็บริมแขนเสื้อ

คลิปวีดีโอตามไปค่ะMF101 ep7

MF101 ep8

ถักเก็บริมแขนเสื้อ  ถ้าแขนเสื้อที่ต้องการถักยาว 55 cm ให้ถักแขนเสื้อยาว 50 แล้วเก็บริมแขนจะได้ความยาวแขนพอดี  ความยาวสามารถปรับได้ตามต้องการ  หากต้องการความยาวของขอบเพิ่ม ให้ถักแถวที่สามเป็น พ1ค วนรอบโดยไม่ต้องลดลาย  เมื่อได้ความยาวตามต้องการแล้วเก็บด้วยสองแถวสุดท้าย

คลิปวีโอ MF101 ep8
MF101 ep9

ถักเก็บริมคอเสื้อ  ก่อนที่เราจะเก็บริม เราจะปรับคอเสื้อด้านหลังให้สูงขึ้นสามแถวเวลาใส่เสื้อจะไม่รั้ง ใส่สบาย แล้วเก็บริมสามแถว  ความสูงของคอเสื้อสามารถปรับได้ตามชอบ

คลิปวีดีโอ  MF101 ep9

MF101 ep10

ถักเก็บริมชายเสื้อ   ก่อนที่เราจะถักเก็บริมต้นแบบจะขยายโซ่จำนวนสองช่วงลายเพื่อให้ทรงเสื้อออกมาเป็นทรง A เวลาใส่ไม่รั้งสะโพก เสื้อตัวนี้ยาวประมาณสะโพกบน   ความยาวของเสื้อเราถักได้ตามชอบ ให้แน่ใจนะคะว่าเวลาถักยาวแล้วไม่รั้งที่สะโพก  | ดูเทคนิคการเพิ่มโซ่เพื่อขยายขนาดในคลิปนะ | เก็บริมด้วยลาย พ1ค และลาย พค

คลิปวีดีโอ  MF101 ep10
MF101 ep11

เป็นคลิปวีดีโอสรุปภาพรวมของเสื้อตัวนี้ เมื่อถักแล้วเสร็จเป็นตัวเสื้อ ดูรายละเอียดในคลิปวีดีโอนะคะ
คลิปวีดีโอตามไปค่ะ  MF101 ep11

Note ค่ะ

หากคุณต้องการให้ตัวเสื้อใหญ่กว่านี้ พี่เมแนะนำ
1. ถักเท่าต้นแบบ เปลี่ยนขนาดของเส้นไหมเป็น  20 อ้วน  หรือ เส้นขนาดไหมพรม 4 ply
2. ใช้ไหมเหมือนต้นแบบ ถักเพิ่มขนาดแยกสี่มุมไปจนกว่าจะได้ขนาดของรอบอก แล้วเชื่อมต่อรักแร้  วิธีนี้สิ่งที่จะได้มาคือ  รอบอกกว้างขึ้น และแขนจะกว้างตาม
3. ถักเป็นเสื้อแขนสั้นได้มั้ย?
เสื้อตัวนี้เป็นแขนสั้นก็สวย  แขนยาวก็สวย ตามชอบค่ะ
4. ใช้ไหมพรม ถักได้มั้ย ?
ถักได้ค่ะถ้าเริ่มเท่าต้นแบบขนาดจะใหญ่ขึ้นนะ   ถ้าต้องการให้ตัวเล็กต้องคำนวณตั้งแต่เริ่มถักคอ ดูคลิปมีแนะนำค่ะ
5. วิธีรีด ให้ระวัง

ถ้าไหมของคุณเป็นไหมซัมเมอร์ ให้รีดด้านในเท่านั้นไม่ควรรีดด้านนอกงานจะเป็นเงา
ถ้าไหมคุณเป็นคอตตอล  เวลาซักแล้วจะคืนตัวตามสภาพของไหมที่เราเรียกว่าหดตัว  ก่อนใส่ต้องรีดนะ
ถ้าไหมที่คุณใช้เป็นไหมพรม  ไม่นิยมรีดนะเพราะไหมจะติดเตารีด หากต้องการรีดให้ใช้ผ้าบางวางทับก่อน และไฟไม่ควรแรงมากจะไหม้ค่ะ

ขอให้คุณมีความสุขและสนุกกับงานฝีมือ
ยินดีแบ่งปันค่ะ
พี่เม เมธินี  Mathineehandmade
03/02/2563


แนะนำ

ข้อมูลของเสื้อที่พี่เมพาถักทั้งหมดจะอยู่ที่อัลบั้ม ตามลิงค์ไปค่ะ
ลิงค์เพลย์ลีสต์ สอนถักเสื้อพี่เม

ยูทูปพี่เมค่ะ ช่อง Mathineehandmade 👇

ติดตามได้อีกช่องทาง👇
พี่เมแฟนเพจ Mathineehandmade👇 https://www.facebook.com/Mathineehandmade
เพื่อนที่เฟสส่วนตัวเต็มกดติดตามได้นะคะ❤❤


2 ความคิดเห็น:

Tammalin leah Mongkonchai กล่าวว่า...

กำลังถักตาม อธิบายได้ละเอียดมากๆๆ สวยงามทุกแบบลายค่ะพี่เม ขอบคุณที่แบ่งปันนะคะ

mathineehandmade กล่าวว่า...

ยินดีแบ่งปันจากใจค่ะ

พิมพ์ค้นหาข้อมูลด้วยรหัส

โพสต์ยอดนิยม ..Popular Posts